An Nam Phú – Bạn là một du học sinh trở về nước với văn bằng đại học danh tiếng ở nước ngoài và bạn tự tin nộp đơn vào các vị trí, việc làm nhân sự cấp cao?

Trong quá trình học tập, không ít các bạn sinh viên chọn hướng du học nước ngoài hoặc tham gia các chương trình đào tạo liên thông quốc tế để sở hữu một tấm bằng tốt trong tay. Khi trở về, với những kiến thức được trang bị khi học tập ở ngoài nước và vốn tiếng Anh vững vàng, bạn tự tin ứng tuyển vào các công ty doanh nghiệp lớn với các vị trí quản lí hoặc nhân sự cấp cao.

Nhưng trên thực tế, một số ứng viên từng du học với kỹ năng tốt nhưng vẫn đang lay hoay tìm kiếm một việc làm phù hợp. Bạn từng sinh sống và học tập ở các nước tiến bộ với môi trường kinh tế khác xa trong nước, khi trở về bạn tìm kiếm một công việc với mức lương tương tự như mức lương trả cho cùng vị trí ấy nơi bạn đã từng học. Trên thực tế mặt bằng lương hiện nay cho các vị trí hầu như đều ở mức cố định, nếu bạn yêu cầu mức lương vượt khá xa vị trí lương mà công ty có thể chi trả thì khó lòng bạn được nhận vào làm mặc dù nhà tuyển dụng rất ưng ý và muốn hợp tác với bạn.
Hãy chắc chắn rằng khi bạn ứng tuyển vào một vị trí thì bạn nên tìm hiểu mức lương thị trường dành cho vị trí này dao động ở mức nào theo quy mô từng công ty để có thể đưa ra mức lương hợp lý. Nếu như bạn nộp đơn vào vị trí một nhân viên marketing hay vị trí sales với mức lương 1000USD là điều không thể, còn nếu bạn ứng tuyển vào các vị trí quản lí hoặc nhân sự cấp cao thì nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu quá nhiều kinh nghiệm thực tế đủ để bạn đảm nhận vị trí này.
Việc làm du học sinh
Đồng ý rằng trong quá trình học tập ở ngoài nước cơ hội bạn được cọ xát thực tế và học hỏi những điều mới là lợi thế lớn mà các bạn sinh viên trong nước khó có thể có được. Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn có thể đảm nhận một vị trí cấp cao chi với bấy nhiêu kinh nghiệm. Hơn thế nữa, những điều bạn đã học có lẽ sẽ khác xa mô hình kinh tế thực tế ở Việt Nam, liệu các doanh nghiệp có dám thử thách với các thay đổi hoặc các đề án mà bạn đưa ra.
Vì vậy, để mở rộng cơ hội việc làm trong lâu dài, trước tiên bạn nên đảm nhận một công việc với mức lương ổn thoả để tập trung cho việc thu thập kinh nghiệm làm việc. Sau đó, kết hợp những gì mới lạ bạn đã được giảng dạy ở ngoài nước với kinh nghiệm thực tế cọ xát trong nước, tất nhiên bạn sẽ trở thành ứng viên tiềm năng và trở thành nhân sự được các doanh nghiệp săn đón với mức lương mơ ước.
Xem thêm nhiều bài viết hay tại www.annamphu.com
Advertisements